Hỗ trợ trực tuyến
Đai lý UGreen chính hãng

Sự khác nhau giữa cổng USB-C và cổng Lightning

10:10, 29/07/2022

Sự khác nhau giữa cổng USB-C cổng Lightning

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh hai cổng sạc thống trị trên thị trường: USB-C và Lightning .

 Sự khác nhau giữa cổng USB-C và cổng Lightning

Tháng trước, Ủy ban Châu Âu đã đề xuất USB-C làm cổng tiêu chuẩn cho tất cả các thiết bị điện tử. Mục đích của nó là ngăn chặn rác thải điện tử và sự bất tiện của người tiêu dùng. Tuy nhiên, Apple - công ty sử dụng cổng Lightning trên iPhone của mình - đã đẩy lùi. Bây giờ, quyết định đã được đưa ra.

Vậy, cổng nào tốt hơn? Hãy nói về các chi tiết.

USB-C và cáp Lightning

 

Thiết kế

Apple đã giới thiệu cổng kết nối Lightning để thay thế cổng Micro USB vào năm 2010. Trước đó, cổng Micro USB từ lâu đã được coi là cổng kết nối vạn năng. Sau đó, vào năm 2014, Diễn đàn triển khai USB (USB-IF) đã phát triển đầu nối USB-C.

Không giống như cổng Micro USB, cả cổng USB-C và Lightning đều có thể đảo ngược. Kết nối Micro USB có hướng lên và xuống, nhưng kết nối USB-C và Lightning thì không. Hơn nữa, nếu cáp có hai kết nối loại C, cáp cũng có thể đảo ngược hoàn toàn, rất thuận tiện.

 Sự khác nhau giữa cổng USB-C và cổng Lightning

Chúng cũng có các kích thước cổng khác nhau, nhìn chung, cổng USB-C lớn hơn cổng Lightning.

 

Kích thước cổng Lightning và USB-C

 

khả dụng

Cổng USB-C có sẵn rộng rãi trên các thiết bị có kích thước và kiểu dáng khác nhau. USB-C cho phép truyền dữ liệu và cung cấp điện đồng thời. Kết nối USB-C cũng có thể được sử dụng để kết nối các thiết bị có màn hình nếu cáp có chế độ DP Alt, chẳng hạn như kết nối USB4 và Thunderbolt 4 .

 Sự khác nhau giữa cổng USB-C và cổng Lightning

Ngược lại, chỉ có các thiết bị di động của Apple mới sử dụng cổng Lightning. Vì vậy, bạn cần mua và mang thêm cáp nếu muốn sử dụng cổng Lightning với các sản phẩm không phải của Apple.

 

Tốc độ sạc

Cáp Lightning sạc nhanh hơn so với cáp 30 chân cũ. Và, iPhone 13 mới nhất hỗ trợ sạc nhanh 20W , giúp sạc điện thoại của bạn 50% trong 30 phút .

 Sự khác nhau giữa cổng USB-C và cổng Lightning

Bộ sạc nhanh UGREEN 20w cho iPhone

 

Cáp USB-C có thể hỗ trợ sạc nhanh lên đến 240W. Hơn nữa, nó tương thích với các giao thức sạc nhanh khác nhau , chẳng hạn như Power Delivery , QC, FCP, VOOC hoặc PE.

Ngày càng có nhiều máy tính xách tay sử dụng chuẩn USB-C thay vì các cổng khác. Trước đây, máy tính xách tay sử dụng bộ chuyển đổi nguồn AC sang DC vì kết nối USB-C không đủ mạnh. Tuy nhiên, MacBook Pro với chip M1 Max cho thấy điều này không còn đúng nữa.

 Sự khác nhau giữa cổng USB-C và cổng Lightning

Truyền dữ liệu

Cổng Lightning chỉ hỗ trợ USB 2.0, truyền dữ liệu với tốc độ 480Mbps.

Truyền dữ liệu USB-C nhanh hơn nhiều so với Lightning. Dưới đây là tốc độ dữ liệu của cổng USB-C từ các thế hệ USB khác nhau :

USB 3.1 lên đến 10Gbps.

USB 3.2 lên đến 20Gbps

USB4 lên đến 40Gbps.

Hơn nữa, USB-C tương thích với Thunderbolt, bao gồm khả năng tương thích hoàn toàn giữa USB4 và Thunderbolt 4.

 Sự khác nhau giữa cổng USB-C và cổng Lightning

Độ bền

Nhiều người khẳng định rằng cáp USB-C có thể tồn tại lâu hơn. Các chỉ trích về độ bền của đầu nối Lightning phát sinh do thực tế là các chân đồng bị lộ ra ngoài, điều này có thể dễ làm hỏng chúng hơn. Trong khi đó, nhà sản xuất tuyên bố rằng kết nối USB-C có thể chịu được 10.000 chu kỳ ngắt kết nối. Tuy nhiên, không có dữ liệu chính thức từ Apple.

 Sự khác nhau giữa cổng USB-C và cổng Lightning

Một số nhà đánh giá công nghệ cho rằng cổng Lightning bền hơn cổng USB-C. Những người ủng hộ Lightning nói rằng kết nối Lightning có sự phù hợp chặt chẽ hơn vì các tab nằm ở hai bên của kết nối. Sự vừa vặn giúp giảm nguy cơ hao mòn theo thời gian.

 

Phí tổn

Cáp Lightning là độc quyền. Apple kiểm soát việc cung cấp cáp Lightning thông qua chứng nhận MFi . Điều này đảm bảo rằng cáp có chất lượng sản xuất cao, nhưng nó cũng làm tăng giá thành.

Nếu bạn mua cáp Lightning nhái, không có chứng chỉ MFi, nó có thể không hoạt động. Hoặc tệ hơn, nó có thể làm hỏng iPhone của bạn. Để giữ an toàn, hãy kiểm tra xem cáp Lightning của bạn có phải là MFi trên trang web của Apple hay không.

 Sự khác nhau giữa cổng USB-C và cổng Lightning

Ngược lại, cổng và cáp USB-C không phải là độc quyền. Điều này làm cho chúng ít tốn kém hơn. Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa là chất lượng cáp đôi khi có thể thay đổi rất nhiều.

 

Chứng minh trong tương lai

Cổng USB-C tương thích ngược. Bạn có thể kết nối các thiết bị USB-C cũ hơn với cổng USB 3.x và USB4 hiện tại.

Apple đã phát triển cổng Lightning để thay thế cổng kết nối 30 chân trên iPhone. Đã có một số đồn đoán rằng Apple đang có kế hoạch loại bỏ tất cả các cổng kết nối trên các sản phẩm trong tương lai, như khi công ty loại bỏ giắc cắm tai nghe khỏi iPhone 7. Thay vào đó, iPhone có thể sẽ phải sạc không dây, tuy nhiên, đây chỉ là những tin đồn.

 

Cái nào là tương lai?

Cổng USB-C có thể tốt hơn do được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, ngay cả như vậy, Apple có thể sẽ không sớm chuyển sang USB-C. Thay vào đó, Apple sẽ tiếp tục tăng tốc công nghệ sạc không dây .

Thiết kế và phát triển website bởi UGREEN HÀ NỘI