Hỗ trợ trực tuyến
Đai lý UGreen chính hãng

HDMI là gì? Khái niệm cơ bản về HDMI

10:10, 29/07/2022

HDMI là gì? Khái niệm cơ bản về giao diện đa phương tiện độ nét cao

Nếu bạn là một game thủ, chuyên gia video và âm thanh hoặc một người đang tìm mua cáp HDMI, thì có thể bạn sẽ có thắc mắc về công nghệ này.

Câu hỏi thường gặp:

"HDMI là gì?"

“HDMI 2.1 là gì?”

Giao diện HDMI ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn trong truyền tải video trung bình âm thanh. Hãy cùng tìm hiểu lịch sử và chi tiết về sự phát triển của giao diện HDMI , hãy tiếp tục để tìm hiểu thêm.

HDMI là gì? Khái niệm cơ bản về HDMI

HDMI là gì?

“HDMI” là viết tắt của “High-Definition Multimedia Interface” nghĩa là Giao diện đa phương tiện độ nét cao. Điều này có vẻ như là một thuật ngữ phức tạp, nhưng không phải vậy. Nói một cách dễ hiểu, định nghĩa lạ mắt này chỉ đơn giản có nghĩa là “đây là một loại công nghệ sẽ cung cấp cho bạn âm thanh và video độ nét cao”.

Nếu bạn đang tìm kiếm cáp HDMI , bạn có thể nhận thấy rằng các chữ cái này thường được kết hợp với các từ hoặc số bổ sung.

Các từ xuất hiện sau HDMI giúp bạn hiểu loại giao diện HDMI bạn đang sử dụng. Nếu có các số sau HDMI, các số này đề cập đến phiên bản HDMI bạn đang sử dụng. Trong một vài phần tiếp theo, chúng tôi sẽ giải thích cách hoạt động của điều này.

Tín hiệu kỹ thuật số so với tín hiệu tương tự

Nói một cách đơn giản HDMI là tín hiệu truyền dẫn kỹ thuật số. Đây là một giải pháp thay thế cho tín hiệu tương tự chỉ có video, một loại tín hiệu truyền tải cũ hơn. Để hiểu khái niệm này, điều quan trọng là phải biết các loại tín hiệu truyền dẫn khác nhau này hoạt động như thế nào. Chúng tôi sẽ bắt đầu bằng cách xem xét cách các tín hiệu này được truyền đi.

Cả truyền tín hiệu tương tự và kỹ thuật số đều đi qua sóng điện từ. Theo cách này, chúng tương tự nhau.

Tùy thuộc vào tần số của các sóng này, bạn sẽ có thể thấy hình ảnh xuất hiện trên màn hình hoặc nghe nhạc yêu thích của mình.

Tín hiệu tương tự (Analog Signals)

Tuy nhiên, những tín hiệu này hoạt động khác nhau. Tín hiệu tương tự được tạo thành từ các sóng liên tục và các giá trị về biên độ và tần số của chúng có thể là bất kỳ giá trị nào. Kết quả là, loại tín hiệu này dễ bị méo hơn.

Vấn đề với tín hiệu tương tự

Nếu bạn đã từng phải đối mặt với hiện tượng tĩnh vô tuyến, thì bạn biết chính xác loại biến dạng mà chúng ta đang nói đến.

Một vấn đề khác liên quan đến công nghệ analog là bạn cần phải có cáp riêng biệt cho âm thanh và video. Nếu bạn đã từng sử dụng tín hiệu analog chỉ dành cho video như VGA hoặc DVI, thì bạn đã quen với điều này.

Nó có vẻ không phải là một vấn đề lớn, khi phải sử dụng một cáp cho video và sau đó là một cáp khác cho âm thanh.

Nhưng nếu bạn đã từng làm mất cáp khi mời một số bạn bè đến xem phim tối, bạn sẽ biết cảm giác bực bội như thế nào khi phải lục tung cả hộp cáp và dây điện lớn của mình để tìm loại phù hợp.

 HDMI là gì? Khái niệm cơ bản về HDMI

Tín hiệu kỹ thuật số (Digital Signals)

Đây là nơi mà cáp HDMI ra đời như một giải pháp tuyệt vời. HDMI có thể truyền video và âm thanh cùng một lúc, giúp đơn giản hóa toàn bộ quy trình. Ngoài ra, HDMI có video và âm thanh chất lượng cao hơn vì tín hiệu là kỹ thuật số thay vì tín hiệu tương tự.

Với tín hiệu kỹ thuật số, chúng chỉ được tạo bằng hai giá trị có thể có: 0 và 1. Do đó, tín hiệu khó bị ngắt hơn.

Xem xét độ tin cậy của cáp HDMI và mức độ dễ sử dụng của chúng, chúng đã trở nên vô cùng phổ biến với công nghệ hiện đại. HDMI được sử dụng rộng rãi trong máy tính xách tay, TV và các công nghệ dựa trên màn hình khác.

 

Các loại giao diện HDMI

Có ba giao diện khác nhau mà HDMI có. Đây là HDMI, MINI HDMI và MICRO HDMI. Trong phần này, chúng tôi sẽ trình bày cách bạn có thể xác định loại HDMI bạn cần để phù hợp với thiết bị của mình khi mua cáp HDMI. Chúng tôi cũng sẽ đề cập đến cách các loại cáp HDMI khác nhau này thường được sử dụng trên mỗi thiết bị.

HDMI

HDMI là kích thước HDMI tiêu chuẩn, 13,9 × 4,45mm. Nó còn được gọi là HDMI Loại A và có cả hai phiên bản đầu nối 'đực' và 'đầu cắm'. Loại HDMI này hầu hết được sử dụng với các thiết bị thông thường và thiết bị nghe nhìn. Ví dụ: Xbox, Blu-Ray hoặc TV.

Để tìm nơi cắm cáp HDMI, hãy tìm các ổ cắm trên thiết bị của bạn có nhãn TGV, Màn hình, Màn hình hoặc Nguồn.

HDMI là gì? Khái niệm cơ bản về HDMI

MINI HDMI

MINI HDMI là kích thước HDMI nhỏ hơn, 10,42 x2,42mm. Loại cáp HDMI này chủ yếu được sử dụng với công nghệ nhỏ hơn, chẳng hạn như máy tính bảng hoặc điện thoại. Để tìm nơi cắm cáp HDMI, bạn nên nhìn vào phần dưới cùng của thiết bị.

Hình dạng của khu vực phích cắm sẽ tương tự như hình dạng của phích cắm HDMI có kích thước thông thường, nhưng nhỏ hơn.

 HDMI là gì? Khái niệm cơ bản về HDMI

MICRO HDMI

MICRO HDMI là kích thước HDMI nhỏ nhất, 5,83 x 2,20mm. Loại cáp HDMI này cũng được sử dụng với công nghệ nhỏ hơn như điện thoại hoặc máy tính bảng. Nếu bạn có Kindle, đây là loại cáp bạn sẽ sử dụng để sạc nó và chuyển các tập tin sang nó từ máy tính của bạn.

HDMI trong các thiết bị di động đang trở nên phổ biến hơn. Thông thường, bạn có thể tìm thấy khu vực trình cắm ở cuối thiết bị nhỏ của mình. Hình dạng của khu vực cắm sẽ tương tự như mini-HDMI, nhưng thậm chí còn nhỏ hơn.

HDMI là gì? Khái niệm cơ bản về HDMI

 

 

Phiên bản HDMI

HDMI đầu tiên được phát hành vào năm 2002. Kể từ đó, nhiều phiên bản khác nhau đã ra đời. Điều quan trọng là phải hiểu các phiên bản khác nhau này để bạn biết các đặc điểm và thông số của từng phiên bản. Điều này sẽ giúp bạn hiểu cách thức hoạt động của HDMI và loại nào phù hợp nhất với bạn.

Phiên bản 1.0

Phiên bản HDMI này — phiên bản gốc — ra mắt vào ngày 9 tháng 12 năm 2002. Nó có thể truyền tối đa 8 kênh âm thanh cũng như tín hiệu video kỹ thuật số. Dữ liệu được truyền với tốc độ tối đa 4,95Gb mỗi giây. Ngoài ra, video có thể được truyền với tốc độ khung hình 60 khung hình / giây và độ phân giải 1080p.

Phiên bản 1.1

Phiên bản HDMI này ra mắt vào tháng 5 năm 2004, hơn hai năm sau HDMI gốc. Điều này đã có một số bản cập nhật và hiện có thể được sử dụng với DVD-Audio. Nếu không, các thông số kỹ thuật giống như HDMI 1.0

Phiên bản 1.2

Phiên bản HDMI này ra mắt vào tháng 8 năm 2005. Có nhiều thay đổi lớn đi kèm với bản cập nhật này. Sử dụng cáp HDMI với PC giờ đây đã dễ dàng hơn nhiều. Ngoài ra, cáp HDMI giờ đây có thể hỗ trợ các nguồn điện áp thấp, chẳng hạn như PCI express.

Nó cũng có Âm thanh một bit, có thể được sử dụng trên Super Audio CD. Bây giờ nó cũng có thể hỗ trợ 720p ở cả 100 và 120Hz. 

Phiên bản 1.3

HDMI 1.3 ra mắt vào tháng 6 năm 2006. Phiên bản này đã tăng băng thông lên 10,2Gbps. Ngoài ra, giờ đây nó có thể hỗ trợ nhiều độ phân giải màu hơn trên mỗi kênh, hỗ trợ 16 bit, 12 bit và 10 bit. Mini-HDMI, còn được gọi là HDMI Type C, cũng ra mắt.

Nó cũng giới thiệu tốc độ làm mới 144Hz.

Phiên bản 1.4

Phiên bản HDMI này ra mắt vào tháng 5 năm 2009. Đây là một phiên bản linh hoạt hơn nhiều có thể được sử dụng trên nhiều loại thiết bị. Một ví dụ về điều này là bây giờ đã có cáp Ethernet HDMI, có nghĩa là kết nối Internet có thể chạy trên nó.

Ngoài ra, do bản cập nhật 30Hz, hiện đã có hỗ trợ cho độ phân giải 4K. HDMI ARC, mà chúng tôi sẽ đề cập ở phần sau của bài viết này, cũng đã được giới thiệu.

Phiên bản 2.0

HDMI 2.0 ra mắt vào tháng 9 năm 2013. Đây là một sự chuyển đổi lớn so với HDMI ban đầu. Các tính năng bao gồm hỗ trợ tối đa 32 kênh âm thanh, tăng băng thông 18Gbps và tốc độ làm mới 60Hz hỗ trợ độ phân giải 4K.

Phiên bản 2.1

Phiên bản HDMI này ra mắt vào tháng 11 năm 2017. Nó có độ phân giải rất lớn, với 10K ở 120Hz. Nó cũng có thể hỗ trợ băng thông 48Gbps. Mặc dù đây là một loại cáp HDMI rất hiện đại, nó hơi khác so với những loại khác về hình dạng đầu cắm, vì vậy nó vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi.

HDR là gì?

HDR là viết tắt của “Dải động cao”. Trong Phiên bản 2.0a, ra mắt sau Phiên bản 2.0, HDR đã được thêm vào. Đây là một vấn đề lớn vì HDR làm cho màu sắc sống động và tự nhiên hơn. Nó cũng mang lại những điểm nổi bật. Khi bạn sử dụng cáp HDMI hỗ trợ HDR, hình ảnh tổng thể trông tinh tế hơn. Kết quả là, hình ảnh này đã hoàn toàn biến đổi khi chuyển sang HDMI.

HDMI là gì? Khái niệm cơ bản về HDMI

 

ARC là gì?

Nếu bạn đang tự hỏi mình câu hỏi, "HDMI ARC có nghĩa là gì?" chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi ở đây. ARC là viết tắt của kênh trả về âm thanh. Mục đích của sự xuất hiện của ARC là làm cho việc cài đặt toàn bộ thiết bị gia dụng kỹ thuật số trực tuyến dễ dàng hơn.

Điều này có nghĩa là, bất kể bạn có hệ thống âm thanh nào hoặc thiết lập của bạn như thế nào, HDMI của bạn sẽ hỗ trợ nó. Nếu bạn là một game thủ lớn hoặc thích xem phim với các thiết lập lạ mắt như âm thanh vòm, thì đây là một lựa chọn công nghệ tuyệt vời.

HDMI là gì? Khái niệm cơ bản về HDMI

 

AWG là gì?

AWG có nghĩa là độ dày của mỗi dây. Nó là viết tắt của American Wire Gauge. Trong HDMI, độ dày là 30AWG, 28AWG, 26AWG, 24AWG, 30AWG, v.v. Nếu chỉ số thấp hơn, thì điều này có nghĩa là cáp dày hơn. Điều này có nghĩa là khó xoay quanh hơn và có thể gây ra vấn đề cho bạn.

Dây 24AWG dày hơn, điện trở nhỏ hơn và nhiễu tín hiệu yếu hơn. HDMI 2.0 có tổng cộng 19 dây. Dây HDMI 2.0 24AWG dày hơn HDMI 2.0 30AWG.

 

Mẹo mua dây cáp HDMI

  • Nếu bạn đang mua cáp HDMI , dưới đây là một số mẹo bạn có thể làm theo để mua phù hợp với mình. Đối với người dùng phổ thông, chúng tôi khuyên bạn nên mua:

Cáp HDMI 2.0

Cáp HDMI có thể hỗ trợ 4K @ 60Hz

Loại cáp này về cơ bản có thể đáp ứng mọi nhu cầu của bạn là người dùng phổ thông.

  • Đối với người dùng chuyên nghiệp của trò chơi, âm thanh và video, chúng tôi khuyên bạn nên mua:

Cáp HDMI 2.1

Cáp HDMI có thể hỗ trợ 5K @ 60Hz

Hoặc, cáp HDMI có thể hỗ trợ 8K để hiển thị và âm thanh tốt hơn
 

  • Hãy ghi nhớ điều này. Nếu độ dài quá dài, chẳng hạn như trên 10M, để đạt được chất lượng hình ảnh 4K, chúng tôi khuyên bạn nên mua:
Cáp HDMI sợi quang.


Tóm lại
Bây giờ, bạn biết tất cả những gì bạn cần về cáp HDMI. Bạn cũng biết tất cả về các loại cáp HDMI khác nhau, cũng như về lịch sử và phiên bản của chúng. Bạn cũng đã tìm hiểu về HDR, ARC và AWG và HDMI nào phù hợp nhất với bạn.

Đến đây bạn đã biết những điều cần biết về cáp HDMI, bạn có thắc mắc gì về cáp HDMI chúng tôi sẽ giải đáp. Hoặc bạn có khuyến nghị nào cho những người đang tìm mua cáp HDMI phù hợp không? Hãy chat với chúng tôi theo số HOTLINE 0972 714 063 


Ugreen

Chuột Không Dây Ugreen

Kìm Bấm Cáp Mạng Ugreen

Ugreen 200w Ugreeen

Củ Sạc Ugreen 140w Ugreen

Dây HDMI Ugreen 4K

Type C To Lan Ugreen

Kìm Bấm Mạng Ugreen

Ugreen 45w

Cốc Sạc Nhanh Ugreen

Hub USB C To HDMI

Củ Sạc Ugreen 100w

Ugreen 30525

NE 300

Dp Ugreen

Củ Sạc Nhanh 140w Ugreen

Bút Trình Chiếu Ugreen

Dây HDMI Ugreen 8K

Dây HDMI sợi quang Ugreen 8K

Thiết kế và phát triển website bởi UGREEN HÀ NỘI